Bà Bùi Hằng kiện lãnh đạo Hà Nội

Bài viết của Luật sư Nhân dân Đại Ngu

 image

Bà Bùi Hằng mà người ta gọi là “nhà hoạt động vì chủ quyền và dân chủ ở Việt Nam” mới được thả tự do hôm 28/4 nay đã phát đơn kiện lãnh đạo thành phố Hà Nội vì “giam giữ trái phép” và “ngược đãi nghiêm trọng” về thời gian nửa năm bà bị bắt đưa vào  một trại giáo dục (tháng 11/2011).

Bà làm đơn khởi kiện hành chính đề ngày 16/5/2012 kiện đích danh Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Đứng về pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì bà đã sai rồi. Vì đã là công dân nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam bà có thể kiện bất cứ ai, nhưng bà không thể kiện nhà cầm quyền. Lý do là nhà cầm quyền không thể đứng ra xử nhà cầm quyền. Vì dù nhà cầm quyền ở đâu là thống nhất từ trung ương tới địa phương. Ở Việt Nam không có kiểu tam quyền phân lập, chia rẽ để cho các vị lợi dụng. Cái kiểu tự do tư sản. Chúng ta chỉ có tam quyền thống nhất mà Đ/chi Nguyễn Phú Trọng đã nói rõ đó là sự chọn lựa của dân tộc; sự chọn lựa này hiển nhiên nên không cần kiểm tra. Và đó là vì sao chúng ta không trưng cầu dân ý, cái mà chỉ bọn tư sản mới làm, chỉ cốt để mỵ dân.

Việc bà được tha hôm 28/4, là một cử chỉ đẹp và “khoan hồng” của nhà nước  cách mạng. Bà nên thấy đó là sự quan tâm đến thân phận người phụ nữ trong tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Việc bà biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo mà lại bị giam vào trại cải huấn đặt ở địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, dành cho nhiều đối tượng có vấn đề xã hội như nghiện hút, mại dâm v.v.. là không hoàn toàn chính danh. Nhưng bà cần hiểu nhà nước ta còn khó khăn, không thể một sớm một chiều có đủ các nhà giam đúng tiêu chuẩn cho bà. Vì đây cũng là cơ hội cho bà hiểu được hoàn cảnh của những phụ nữ khác là nạn nhân của văn hóa cũ từ chế độ tư sản thối nát trước đây. Chúng ta nên hoan nghênh mọi cơ hội học tập khi được Nhà nước tạo điều kiện.

Bà Hằng đồi  Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo bồi thường danh dự và các thiệt hại về tinh thần, vật chất là việc không thỏa đáng. Cái sứt mẻ tình đoàn kết quốc tế với TQ mà bà gây ra, sự ùn tắc giao thông mà bà tạo ra, những thiệt hại đó làm sao đo đếm được ?

Bà còn đòi bồi thường danh dự cho cho bà, vì đã đưa bà đi phục hồi nhân phẩm. Bà có biết rằng bao cô gái đã trở về gia đình với nhân phẩm phục hồi đang từng ngày hòa nhập với cuộc sống mới của đất nước.. Bà không biết ơn mà cò đòi hỏi vô lối. Bà ở Việt Nam mà cứ mơ mình đang ở Pháp, xứ sở đã tạo ra các loại tiến sĩ luật như Cù Huy Hà Vũ. Một thứ dân chủ chỉ bằng một phần nghìn nền dân chủ xã hội chủ nghĩa 

Bà đã nhiều lần viết đơn kiện thành phố Hà Nội, tuyệt thực và tự gây thương tích, ngay trong lúc còn bị giam ở trại Thanh Hà, nhưng bà đã không thành công. Bây giờ bà được tự do, ra ngoài lại còn lập lại điều khó chịu đó. Bà nên hiều rằng  Việt Nam là một tổ quốc thống nhất, dù bà ở trong hay ở ngoài thì cũng như nhau. Chỉ có một công lý: Công lý của nhà nước hùng mạnh.

nhưng bị cản trở soạn thảo và gửi các đơn kiện dù đã được luật sư riêng hướng dẫn thủ tục. Bà cũng đã nhiều lần có các hình thức phản đối việc bị câu lưu bằng như “rạch tĩnh mạch” ở tay.

Luật sư Nhân dân

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: