Nấm đông cô = Nấm hương =

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nấm hương

Lentinula edodes 20101113 a.jpg

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp khoa học: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồc gốc bản địa ở Đông Á. Tiếng Anh và các ngôn ngữ châu Âu gọi nó theo tên tiếng Nhật, shiitake listen (trợ giúp·chi tiết) (kanji: ); có nghĩa "nấm shii", từ tên loại cây mà người ta trồng nấm này lên đó.

Trong tiếng Trung, nó được gọi là hương cô (, có nghĩa là "nấm thơm"). Hai tên biến thể tiếng Trung gọi hai loại phẩm cấp cao của nấm hươngđông cô (tiếng Trung: 冬菇, "nấm mùa đông") và hoa cô (花菇, "nấm có hoa", vì mặt nấm có vân nứt rạn như hoa văn); cả hai đều được sản xuất trong khu vực có nhiệt độ lạnh. Các tên gọi khác trong tiếng Anh còn có Chinese black mushroom (nấm đen Trung Hoa) và black forest mushroom (nấm rừng đen). Trong tiếng Triều Tiên nó được gọi là pyogo (hangul: ; hanja: ), trong tiếng Thái Lanhed hom (เห็ดหอม, "nấm hương").

Phân loại khoa học

Giới (regnum):
Fungi

Ngành (phylum):
Basidiomycota

Lớp (class):
Homobasidiomycetes

Bộ (ordo):
Agaricales

Họ (familia):
Tricholomataceae hay Marasmiaceae hoặc Omphalotaceae

Chi (genus):
Lentinula

Loài (species):
L. edodes

Tên hai phần

Lentinula edodes
(Berk.) Pegler

How to create a mycomorphbox

Lentinula edodes

Các đặc trưng nấm:

Gills icon.png

lá tia trên màng bào

30px

mũ nấm lồi

30px

30px

Loài này trước đây có tên khoa học là Lentinus edodesAgaricus edodes. Tên gọi sau lần đầu tiên được nhà thực vật học người Anh Miles Joseph Berkeley sử dụng năm 1878.

Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài thực vật này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.

Nấm hương chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.

Các nhà khoa học đã chiết xuất được chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) từ nấm hương. Đây là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của loại nấm này. Một nghiên cứu tại Nhật cho thấy, những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì hiệu quả hóa trị sẽ tăng lên, khả năng sống sót cao hơn và sự tiến triển của ung thư sẽ bị kìm hãm. Vì vậy ở Nhật, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu.

Thành phần hoá học: Trong 100g nấm đã sấy khô có12,5g chất đạm, 1,6 g chất béo, 60g chất đường, 16mg can-xi, 240mg kali và 3,9g sắt, các vitamine

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: